Tìm hiểu chương trình PYP khi chọn trường cho trẻ!

Tìm hiểu chương trình PYP khi chọn trường cho trẻ!

Hiện nay, xuất hiện nhiều trường quốc tế và song ngữ đem tới cho quý phụ huynh nhiều lựa chọn hơn. Trong đó, mối quan tâm hàng đầu chính là chương trình học vì nó ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe cũng như tinh thần học tập lâu dài của trẻ. Tại trường quốc tế và song ngữ, chương trình học có thể coi là thú vị và kích thích sự tìm tòi và khám phá, đồng thời chú trọng rèn luyện cho trẻ phương pháp học tập chủ động, sự tự tin, bạo dạn và vốn ngoại ngữ tốt. Chương trình giáo dục quốc tế nổi tiếng được áp dụng tại các trường từ mầm non đến trung học phổ thông như International Baccalaureate (IB), IPC (International Primary Curriculum), Cambridge,…

Mỗi chương trình đều có những ưu điểm khác nhau nhưng International Baccalaureate (hay còn gọi là Tú tài Quốc tế - IB) được đánh giá cao từ chất lượng giảng dạy đến chất lượng bằng cấp trên toàn thế giới. Hãy cùng tìm hiểu về chương trình Tú tài Quốc tế dành cho học sinh cấp tiểu học độ tuổi từ 3 đến 12 - PYP (Primary Years Programme) và một số trường quốc tế Việt Nam đang áp dụng mô hình giáo dục này.

Chương trình International Baccalaureate (hay còn gọi là Tú tài Quốc tế - IB) là gì?

Tú tài Quốc tế là chương trình giáo dục được ra đời vào năm 1968 với chương trình học cho độ tuổi từ 3 đến 19. IB được áp dụng bởi 5175 trường trên 157 quốc gia, phổ biến nhất ở Châu Mỹ (52.6%). TB hướng tới đào tạo học sinh trở thành công dân có những phẩm chất: Ham học hỏi (Inquirers), Hiểu biết (Knowledgeable), Có khả năng tự chủ trong suy nghĩ giải quyết vấn đề (Thinker), Biết truyền đạt, giao tiếp (Communicator), Có nguyên tắc (Principled), Cởi mở (Open-minded), Biết quan tâm (Caring), Chấp nhận mạo hiểm (Risk-takers), Biết cân bằng (Balanced), Có khả năng phản ánh, tự đánh giá và giải quyết vấn đề (Reflective).

Các chương trình học của IB:

+ PYP: Dành cho học sinh từ 3-12 tuổi.

+ MYP: Dành cho học sinh từ 11-16 tuổi.

+ DP: Dành cho học sinh từ 16-18 tuổi.

+ IBCP (chương trình mới): Dành cho học sinh từ 16-19 tuổi.

Theo website của IBO, Việt Nam hiện có 15 trường đang dạy chương trình này.

Trẻ nhận được những gì khi theo học PYP - Chương trình Tú tài Quốc tế dành cho học sinh cấp tiểu học độ tuổi 3 – 12?

PYP dành cho học sinh trong độ tuổi 3 – 12, tập trung vào sự phát triển toàn diện của trẻ không chỉ trong lớp học mà còn ở cả thế giới bên ngoài. Đây là chương trình giáo dục cân bằng giữa kiến thức học thuật và những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Chương trình học của PYP bao gồm 3 chương trình học:

+ The written curriculum: Kiến thức học sinh được học.

+ The taught curriculum: Cách giáo viên giảng dạy.

+ The assessed curriculum: Cách kiểm tra đánh giá học sinh

PYP có tổng cộng 6 chủ điểm được học thông qua 6 môn học chính.

+ 6 chủ điểm:

• Who we are (Chúng ta là ai).

• Where we are in place and time (Chúng ta đang ở đâu trong không gian,

thời gian).

• How we express ourselves (Cách chúng ta thể hiện bản thân).

• How the world works (Cách thể giới vận hành).

• How we organize ourselves (Cách chúng ta tổ chức bản thân).

• Sharing the planet (Hãy chia sẻ hành tinh).

+ 6 môn học:

• Language (Ngôn ngữ).

• Maths (Toán học).

• Science (Khoa học).

• Social Studies (Xã hội học).

• Arts (Nghệ thuật).

• Physical, Social and Personal Education (Giáo dục cá nhân, xã hội và thể

chất).

Thông qua những trải nghiệm học tập thú vị do PYP mang lại trẻ học được cách chủ động học hỏi kiến thức mới, sẵn sàng sáng tạo, thử nghiệm và kết nối giữa ý tưởng và thực tế. PYP cũng trang bị cho trẻ vốn ngoại ngữ tốt và tư duy logic, chuẩn bị cho những công dân ngày mai, những người sẵn sàng trở thành nhà lãnh đạo và đóng góp cho thế giới với tư cách người trẻ sử dụng trí óc của mình.

Các trường đào tạo chương trình PYP tại Việt Nam

Để được công nhận đủ tiêu chuẩn giải dạy PYP, các trường học phải trải qua quá trình thử nghiệm, kiểm định khắt khe từ IBO. Trở thành một phần của IBO đồng nghĩa với việc các trường học tại Việt Nam sẽ tham gia vào môi trường giảng dạy toàn cầu, phải cam kết phát triển chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn và sứ mệnh của IBO.

Hiện tại, Việt Nam có 15 trường quốc tế đủ tiêu chuẩn giảng dạy chương trình IB. Tại Hà Nội, các trường giảng dạy chương trình PYP là United Nations International School, International School of Vietnam, International School Hanoi và Hanoi Eduplay Garden Preschool (IB Candidate). Trường mầm non đang trong thời gian kiểm định và sẽ là trường thứ 5 là trường mầm Eduplay Hà Nội.

Chọn trường với chương trình học phù hợp là một trải nghiệm khó khăn và ảnh hưởng đến hành trình trưởng thành của trẻ. Vì vậy chúng tôi mong bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích về chương trình PYP tới quý phụ huynh đang quan tâm!

Comments are closed.