Tai nạn thương tích trẻ em – những con số biết nói

Tai nạn thương tích trẻ em - những con số biết nói

TimeStudio-170222-325

Tai nạn thương tích trẻ em là vấn đề mang tính toàn cầu. Mỗi năm trên toàn thế giới có 900.000 ca trẻ em tử vong do tai nạn, thương tích, tương đương với gần 2.500 trẻ em tử vong mỗi ngày, mỗi giờ có hơn 100 trẻ em tử vong.

Ở Việt Nam trong giai đoạn 2010 – 2014, theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, trung bình mỗi ngày nước ta có khoảng 580 trẻ em bị tai nạn, thương tích các loại như: tai nạn giao thông, đuối nước, ngã, điện giật, bỏng và mỗi ngày có hàng chục gia đình chịu mất mát, đau thương vì sự ra đi của con em họ do tai nạn thương tích. Tai nạn thương tích cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên khuyết tật cho trẻ em và có thể kéo dài hết cuộc đời.

Tình hình tai nạn thương tích trẻ em ở nước ta vẫn còn rất cao so với các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 8 lần các nước phát triển. Tai nạn thương tích thậm chí dẫn đến tử vong thường gặp ở trẻ em Việt Nam gồm: đuối nước, tai nạn giao thông, ngộ độc, ngã, bỏng, điện giật, động vật cắn… Trong đó trẻ gặp tai nạn và dẫn đến tử vong do đuối nước và tai nạn giao thông chiếm tỷ lệ cao.

Những mục tiêu vì trẻ em

Chương trình Mục tiêu quốc gia về phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2013-2015 gồm có: giảm tỉ lệ trẻ em tử vong do tai nạn, thương tích từ 20,8/100.000 xuống dưới 19/100.000 trẻ em; 3 triệu ngôi nhà có trẻ em đạt tiêu chí “Ngôi nhà an toàn”; 5.000 trường học đạt tiêu chuẩn “Trường học an toàn”; 200 xã, phường đạt tiêu chuẩn “Cộng đồng an toàn”; giảm 15% số trẻ em bị tử vong do đuối nước so với năm 2010; ít nhất 50% số trẻ em lứa tuổi tiểu học và 70% số trẻ em lứa tuổi THCS biết bơi và có kỹ năng tự cứu đuối; ít nhất 70% số trẻ em sử dụng áo phao hoặc cặp phao khi tham gia giao thông đường thủy; 100% số bể bơi, hồ bơi công cộng, bãi tắm tại các khu du lịch được cấp phép bảo đảm các quy định an toàn; 100% số bến vận chuyển khách ngang sông, bến tàu được cấp phép bảo đảm các quy định an toàn...

Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều địa phương chưa coi trọng việc phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ em trong khi môi trường sống và môi trường xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn thương tích.

Còn bạn, đã có kế hoạch gì cho mình và cho các con ???

Một hội thảo rất bổ ích sắp được tổ chức có thể sẽ là lời giải cho bài toán phức tạp này. Đó là hội thảo chuyên đề "Phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ" ngày 19/3/3017 do trường mầm non song ngữ Eduplay Garden và trung tâm bác sĩ gia đình Hà Nội phối hợp tổ chức .

Chúng tôi tin rằng, đến với hội thảo ngày 19/3 tới đây, các phụ huynh sẽ đánh giá được đúng mức độ nguy hiểm của những tai nạn thương tích và thu được những kiến thức quý giá, có thể áp dụng tại gia đình.

Tất cả vì sự an toàn và khoẻ mạnh của trẻ

Click vào đây để xem thông tin chi tiết về hội thảo và đăng ký tham dự miễn phí!